รถขุดยอดนิยมในเมืองไทย (แบ็คโฮ

รถขุด(excavator) หรือคนไทยทั่วไปเรียกว่า

แมคโครบ้าง หรือแบคโฮ(backhoe)บ้าง ซึ่งจริงๆแล้ว backhoe คือการขุด,สับจากด้านหลัง รถ backhoe คือรถที่มีบุ้งกี๋สำหรับตักอยู่ด้านหน้า และมีบุ้งกี๋สำหรับขุดอยู่ด้านหลัง คนไทยนิยมเรียกรถนี้ว่า “รถหน้าตักหลังขุด” หรือ “รถตักหน้าขุดหลัง” หรือ รถเจซีบี(jcb) ซึ่ง jcb ก็เป็นยี่ห้อหนึ่ง ที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยจนได้รับความนิยมบางคนเลยเรียกรถแบบนี้ว่ารถ jcb รถขุด(excavator)ที่นำมาขายในประเทศไทยมีหลากหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็จะมีข้อดี และข้อด้อยแตกต่างกันไป ซึ่งผู้ใช้งาน หรือ เจ้าของกิจการ ก็จะชอบไม่เหมือนกัน  รถขุดที่นิยมในไทย วัดจากยอดขายในหลายปีที่ผ่านมา 3 อันดับแรก ก็จะมี
  • Kobelco จากค่ายญี่ปุ่น
  • Komatsu จากค่ายญี่ปุ่น
  • caterpillar จากค่ายอเมริกา
ซึ่งยอดขาย 3 ยี่ห้อนี้ผลัดกันขึ้น ผลัดกันลง แต่ในปี 2021 sany จากค่ายจีน กวาดยอดขายมาเป็นอันดับต้นๆในประเทศไทย ด้วยกลยุทธด้านราคา แต่ต้องดูว่ายืนระยะได้นานแค่ไหน Kobelco,cat,komatsu ที่ได้รับความนิยมในไทยนั้น เนื่องจาก
  1. ถือว่าเป็นรถตลาด
  2. ซื้อง่าย ขายคล่อง สภาพคล่องสูง
  3. อะไหล่หาง่าย มีทั้งของแท้ ของเทียม ของเก่าเซียงกง
ลองมาดูคุณภาพการทำงาน ของแต่ละยี่ห้อ
  • Kobelco ได้เปรียบด้านความไว
  • Caterpillar ได้เปรียบด้านการทำงานหนัก
  • Komatsu อยู่ระดับกลางๆ ระหว่างทั้งสองยี่ห้อ
ถามว่าใครกินน้ำมันมากกว่ากัน แน่นอนว่ารถที่ทำงานหนักย่อมกินมากกว่า แต่เราจะดูเรื่องการสิ้นเปลืองน้ำมัน/ชั่วโมง เพียงอย่างเดียว แล้วมาตัดสินในการเลือกซื้อรถนั้น มันไม่ถูกต้อง คงต้องพิจารณาว่า ผลงานที่ได้ สิ้นเปลืองน้ำมันเท่าไร ใช้เวลาไปเท่าไร ต้องหาต้นทุนต่อหน่วยออกมาให้ได้ บางครั้งรถที่กินน้ำมันต่อชั่วโมงน้อยกว่าอาจจะมีต้นทุนต่อหน่วยที่ต่ำกว่า หรือบางทีรถที่กินน้ำมันต่อชั่วโมงมากกว่าแต่ให้ผลงานที่มากกว่าก็ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยต่ำกว่าก็เป็นไปได้ เราไม่สามารถฟันธงให้ได้ว่าใช้ยี่ห้อไหนคุ้มกว่ากัน มันขึ้นอยู่กับงานแต่ละงานมากกว่า ซึ่งมันมีตัวแปรหลายอย่าง เช่นงานบางอย่างมีแต่งานหนัก บางงานมีแต่งานเบาๆ บางงานอาจจะมีงานหนักบ้างเบาบ้าง ผู้ใช้ก็ควรเลือกยี่ห้อที่เหมาะสมต่องานนั้นๆ รถยี่ห้ออื่นที่ไม่ได้ถูกกล่าวไว้ในบทความนี้ ไม่ใช่ไม่ดี แต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดเด่นของตัวเองแตกต่างกันไป บางครั้งได้สอบถามผู้ใช้งาน บางคนชอบใช้ยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งยี่ห้อที่เขาเลือกใช้เหมาะกับงานของเขา มีความคุ้มค่าต่องานของเขาก็เลือกใช้ยี่ห้อนั้นๆ  หากท่านใดสนใจเช่าเครื่องจักร เพื่อใช้งานสามารถ บลูบัฟฟาโล่ ได้เลยครับ